DÙNG ETABS THIẾT KẾ THÉP CỘT THEO TCVN ĐƯỢC KHÔNG?

Dùng Etabs thiết kế thép cột theo TCVN được không? Nếu muốn áp dụng, thì phải giải quyết ra sao?Tìm hiểu ngay! “Thế nào là Bình An?”, đây là từ rất …

HỒ SƠ ĐỊA CHẤT – HUYỆN HƠN QUÁN, BÌNH PHƯỚC

Tiếp tục chia sẻ đến mọi người một báo cáo khảo sát địa chất nữa ở QUẬN 12, GÒ VẤP, TP.HCM. Ai đang có dự án ở đây thì có thể …

MÓNG CỌC LỆCH TÂM CÓ CẦN BỐ TRÍ GIẰNG MÓNG KHÔNG?

Móng cọc lệch tâm có cần bố trí giằng móng không? Phản lực đầu cọc như thế nào? Khi nào có thể áp dụng được? Tìm hiểu ngay! “Tuyển dụng theo …

Điều kiện để gán sàn tuyệt đối cứng trong Etabs là gì? Đây là câu hỏi khi đang thiết kế công trình đang trong giai đoạn thẩm tra. Thấy hữu ích nên mọi người cùng biết nhé.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ GÁN SÀN TUYỆT ĐỐI CỨNG TRONG ETABS LÀ GÌ? - Vobaotoan.com
ĐIỀU KIỆN ĐỂ GÁN SÀN TUYỆT ĐỐI CỨNG TRONG ETABS LÀ GÌ? – Vobaotoan.com

Hãy tìm ra bản sắc riêng của mình và kiên trì giữ chặt nó”
– Marcus Aurelius –

Cám ơn Tất cả mọi người!

Trong mục 4.3.1 của TCVN 9386-2016 về thiết kế công trình động đất có đề cập đến sàn được xem là tuyệt đối cứng khi:

Vậy khi không thỏa điều kiện trên thì chúng ta nên làm gì? Trong Etabs cho phép người kỹ sư có thêm 1 chức năng lựa chọn là gán sàn theo dạng SEMI RIGID. Vậy  dạng này có gì khác biệt so với  RIGID mà chúng ta hay sử dụng?

GÁN RIGID HAY SEMI RIGID CHO SÀN TRONG ETABS? - Vobaotoan.com

Tạm dịch phần này như sau:

Rigid diaphragms có độ cứng vô cùng trong mặt phẳng, và do đó chúng không có biến dạng ngoài mặt phẳng cũng như nội lực tương ứng, trái lại Semi-rigid diaphragms mô phỏng độ cứng, biểu hiện thực tế trong mặt phẳng. Với hầu hết hệ thống sàn bê tông cốt thép, mà trong đó sàn đủ dày và biến dạng ngoài mặt phẳng (membrane deformation) do tải trọng ngang là không đáng kể, khai báo sàn dạng rigid diaphragms cho kết quả phân tích kết cấu gần giống với kết quả khi khai báo sạng semi-rigid diaphragms, trong khi phân tích dạng rigid diaphrams sẽ nhanh hơn. Dạng khai báo sàn là Semi-rigid nên được thực hiện khi biến dạng ngoài mặt phẳng là đáng kể, hoặc khi tiêu chuẩn có yêu cầu.

NHỮNG SỰ KHÁC BIỆT CHÍNH

· Về công thức tính toán – Các thành phần của độ cứng vô cùng trong mặt phẳng của ma trận độ cứng của Rigid diaphragm được rút gọn lại, giảm thời gian tính toán.
· Độ lệch tâm – Với Rigid diaphragms, độ lệch tâm ngẫu nhiên liên kết với tải trọng động đất được tập trung lại tại tâm khối lượng, trái lại, Semi-rigid diaphragm, độ lệch tâm ngẫu nhiên được phân bổ tại tất cả các nút đối với tải trọng động đất.

Với trường hợp của gió và rigid diaphragm, tải trọng được gán vào tâm hình học, trong trường hợp semi-rigid diaphragm, tải trọng sẽ được phân bố ở 10 nút, do đó tổng các lực này với trọng tâm sẽ bằng nhau với trường hợp gió ngang và gió xoắn.

Để rõ hơn sự khác biệt của chúng như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua kết quả phân tích bên dưới theo các chuyên gia nghiên cứu và phân tích:

ĐIỀU KIỆN ĐỂ GÁN SÀN TUYỆT ĐỐI CỨNG TRONG ETABS LÀ GÌ? - Vobaotoan.com
ĐIỀU KIỆN ĐỂ GÁN SÀN TUYỆT ĐỐI CỨNG TRONG ETABS LÀ GÌ?
ĐIỀU KIỆN ĐỂ GÁN SÀN TUYỆT ĐỐI CỨNG TRONG ETABS LÀ GÌ? – Vobaotoan.com

P/S: Theo kinh nghiệm cá nhân khi gán Rigid thì lực sẽ tập trung ở tâm khối lượng thường gần với core wall => nội lực ở core wall lớn =>nhiều trường hợp nội lực ra lớn =>tiết diện lớn. Vì thế Semi Rigid là cách làm phân phối nội lực đều hơn cho kết cấu công trình.

“Muốn biết nhiều thì phải hăng hái làm nhiều.
Càng biết nhiều ta càng muốn chia sẻ nhiều cho mọi người”
-Daniel Võ –

Xem các bài viết khác liên quan đến chủ đề này TẠI ĐÂY.

VÕ BẢO TOÀN
Zalo : 0784.414.186
Fanpage : https://bitly.com.vn/E5C2i
Website : https://vobaotoanl.com/
Group Facebook : Seeding engineer
Kênh Youtube : vobaotoan-youtube
Group Read book: https://www.facebook.com/groups

2 thoughts on “ĐIỀU KIỆN ĐỂ GÁN SÀN TUYỆT ĐỐI CỨNG TRONG ETABS LÀ GÌ?

 1. Em chào anh, hiện tại thì em đang làm ĐATN với dạng công trình có 2 tháp trên 1 base như công trình của anh ở trên. Anh cho em hỏi là mình sẽ tính toán tải trọng gió ntn ạ và việc gán diagram nữa ạ (gán cho base và riêng rẽ cho từng tháp). E cảm ơn anh

  1. Cám ơn bạn,

   1. Mỗi tháp gán tower riêng và tính gió rồi gán riêng cho từng Tower nhé. Đó là cách mình hay làm và mọi người cũng thường làm như thế.

   2. Còn tải gió chỉ gán từ tầng trệt lên mái. Nên gán diaphragm cũng tương tự như vậy. Tải gió ảnh hưởng các tầng podium ko lớn nên có 02 cách làm:
   – Gán diaphragm mỗi tower xuống tầng trệt luôn (do ảnh hưởng có tầng này ko nhiều)
   – Podium gán tâm cứng riêng và 2 tower riêng.
   Trân trọng,
   B.Toan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *