HỆ SỐ QUI ĐỔI SÀN RỖNG – EXCEL 81

Hệ số qui đổi Sàn rỗng theo vật liệu, khi mô hình trong Etabs theo phương pháp tương đương về vật liệu ra sao? Tìm hiểu ngay! ” Hoa đủ nắng …

MÓNG BĂNG CÓ BỐ TRÍ THÉP LỚP TRÊN CHO BẢN MÓNG?

Móng băng có bố trí thép lớp trên cho bản móng không? Cùng tìm hiểu quan điểm thiết kế móng băng, để tìm câu trả lời. Tìm hiểu ngay! “Ăn để …

TÍNH CHIỀU DÀI NỐI THÉP – THEO TCVN 5574:2018 – EXCEL 80

Tính chiều dài nối thép – theo TCVN 5574:2018 cần những thông số gì? Những điểm cần chú ý khi tính toán chiều dài nối thép? Tìm hiểu ngay! Trong cuộc …

Những điều mà nhà trường không dạy bạn khi đang ngồi ghế nhà trường là gì? – Part 3 Và chúng có ý nghĩa gì đối với bạn? Tìm hiểu ngay.

NHỮNG ĐIỀU MÀ NHÀ TRƯỜNG KHÔNG DẠY BẠN -P3 - Vobaotoan.com
NHỮNG ĐIỀU MÀ NHÀ TRƯỜNG KHÔNG DẠY BẠN -P3 – Vobaotoan.com

“Kinh nghiệm là thứ mà người ta gọi bài học của những sai lầm”
– Albert Enistein –

Cám ơn Tất cả mọi người!

“Mùa xuân tràn đầy sức sống. khám phá đủ thứ trên đời này nhưng chúng quá non nớt. Còn mùa hạ thì chúng quá mạnh mẽ, ngang tàn. Vì thế tôi yêu nhất là mùa thu, mùa của sự bao dung, đầy sự tinh tế để nhìn lại thành quả những giống hạt của mùa xuân và công sức bảo vệ của mùa hạ”. Những câu nói trích từ quyển sách mà TOÀN rất tâm đắc từ quyển sách “BỐN MÙA CUỘC SỐNG” của tác giả Jim Rohn.

Tuy chưa đến tuổi của mùa thu, vẫn còn đang trong giai đoạn từ hạ sang thu nhưng cảm giác được nhìn lại những bài học mà mình đã trải qua thì không có gì là tuyệt vời hơn. Những sai khi còn trẻ, thậm chí lúc này còn sai lầm lớn hơn ấy chứ. Nhưng tất cả chỉ là thử thách mà thông qua đó chúng ta sẽ có được những bài học quý giá trong công việc, lẫn trong cuộc sống.

Và một trong những bài học mà mình muốn chia sẻ cho mọi người trong chủ đề này hôm nay đó là:

TẢI TRỌNG CỦA CÔNG TRÌNH KHI NHẬP VÀO ETABS

1.TẢI TRỌNG CÁC PHÒNG MÁY

Các bệ máy(tải hoàn thiện SDL) và hoạt tải (Live Load) trong các phòng máy theo như trong bản vẽ Design Brief (tra từ tiêu chuẩn TCVN 2737:1995), thì tùy theo phóng máy sẽ có hoạt tải từ 7.5-10kN/m2 và quy về phân bố đều trên toàn mặt sàn. Nhưng tất cả chỉ là tạm tính.

Còn trong thực tế: các trọng lượng máy này phải được chốt với MEP trong giai đoạn TKCS (Basic design), để dự trù chính xác hơn. Và kích thước bệ máy để chỉ nhập phân bố đều trong khu vực có bê máy.

NHỮNG ĐIỀU MÀ NHÀ TRƯỜNG KHÔNG DẠY BẠN -P3
NHỮNG ĐIỀU MÀ NHÀ TRƯỜNG KHÔNG DẠY BẠN -P3 – Vobaotoan.com

Để rõ hơn mình lấy 1 ví dụ minh họa sau đây: Chúng ta nhập tải 10kN/m2 cho toàn bộ sàn 5x6m. Nhưng bệ máy chỉ có kích thước 2x3m với khối lượng máy 2500kg. Thì hoạt tải do máy lên sàn là: 25/(2×3) = 4.2 (kN/m2) lấy bằng 5kN/m2 THAY VÌ 10kN/m2 như ban đầu.
Và một điều các bạn cần đặc biệt lưu ý rằng: Tĩnh tải do bệ máy khi nhập vào mô hình ETabs không đơn thuần là 1.5kN/m2 như sàn thông thường mà phải nhập bằng 0.2×25= 5 kN/m2 => nội lực và độ võng sàn ra khác đi rất nhiều.

NHỮNG ĐIỀU MÀ NHÀ TRƯỜNG KHÔNG DẠY BẠN -P3
CHI TIẾT BỆ MÁY – Vobaotoan.com

Trong các phòng máy: Cần chú ý phòng số 4: là phòng máy biến áp, thông thường các phòng này mương chìm để cáp điện đi vào như hình bên dưới. Thường chúng ta hay bỏ qua các chi tiết nhỏ này nhưng nó lại đánh giá mức độ hiểu về công năng của công trình.

CHI TIẾT MƯƠNG CHÌM TRONG PHÒNG MÁY PHÁT- Vobaotoan.com

Tóm lại phần 1 này bạn cần nhớ 3 điều:

  • Hoạt tải các phòng máy
  • Tĩnh tải các bệ máy của phòng máy
  • Phần mương chìm trong phòng máy biến áp.

2.TẢI TRỌNG CỦA PHẦN VỮA TẠO MÁI DỐC

Vữa tạo dốc thường gặp nhất là những nơi cần thoát nước, tùy chiều dài thoát nước 1 chiều hay 2 chiều mà các KIẾN TRÚC SƯ sẽ thiết kế tạo dốc từ 1-2% khác nhau. Như hình bên dưới là thoát nước 1 chiều.

Ví dụ: chiều ngang thoát nước là 5m, độ dốc 2% thì vị trí cao nhất của vữa tạo dốc là 5×0.02=100mm+50mm(chỗ vị trí vữa thấp nhất hoàn thiện) là 150mm. Từ đó nhập vào tải hoàn thiện, tính trung bình ra là 100mm =>SDL = 0.1×20 = 2 kN/m2 thay vì 1.5kN/m2 như các sàn thông thường.
Vì thế đối với các sàn này cần xem Kiến trúc để rõ ràng về tãi trọng, tránh trường hợp thiết kế thiếu sau này.

NHỮNG ĐIỀU MÀ NHÀ TRƯỜNG KHÔNG DẠY BẠN -P3

3.TẢI TƯỜNG BẢO VỆ

Đối với các khu vực thông tường hay sân thượng thì bắt buộc phải có tường gạch hay lan can bảo vệ tùy thuộc vào công năng của kiến trúc. Nhưng rất nhiều trường hợp, các bạn Kiến trúc sư vì trong giai đoạn ban đầu chưa thể hiện hết mà anh em kỹ sư ta tưởng không có gì cả =>thiếu các tải này. Dẫn đển sau này phát hiện thì nhập vào => phải bố trí lại thép dầm => tốn thời gian kiếm tra.

NHỮNG ĐIỀU MÀ NHÀ TRƯỜNG KHÔNG DẠY BẠN -P3
TƯỜNG GẠCH BẢO VỆ TRÊN SÂN THƯỢNG – Vobaotoan.com

Tường(hay lan can) bảo vệ thường cao từ 1-1.5m. Trừ các trường hợp sàn sân thượng không có lối lên, chỉ làm gờ bê tông chặn nước thì tải sẽ nhỏ hơn.

NHỮNG ĐIỀU MÀ NHÀ TRƯỜNG KHÔNG DẠY BẠN -P3
GỜ BÊ TÔNG CHẶN NƯỚC MÁI – Vobaotoan.com

“Muốn có nhiều kinh nghiệm, bạn phải dũng cảm đối mặt với những sai lầm.
Dù đớn đau nhưng quả của chúng thì rất là ngọt ngào”
– Daniel Võ –

Xem các bài viết khác liên quan đến chủ đề này TẠI ĐÂY.

VÕ BẢO TOÀN
Zalo : 0784.414.186
Fanpage : https://bitly.com.vn/E5C2i
Website : https://vobaotoanl.com/
Group Facebook : Seeding engineer
Kênh Youtube : vobaotoan-youtube
Group Read book: https://www.facebook.com/groups

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *