MÓNG BĂNG CÓ BỐ TRÍ THÉP LỚP TRÊN CHO BẢN MÓNG?

Móng băng có bố trí thép lớp trên cho bản móng không? Cùng tìm hiểu quan điểm thiết kế móng băng, để tìm câu trả lời. Tìm hiểu ngay! “Ăn để …

TÍNH CHIỀU DÀI NỐI THÉP – THEO TCVN 5574:2018 – EXCEL 80

Tính chiều dài nối thép – theo TCVN 5574:2018 cần những thông số gì? Những điểm cần chú ý khi tính toán chiều dài nối thép? Tìm hiểu ngay! Trong cuộc …

CHỌN COMBO NÀO ĐỂ TÍNH SỐ LƯỢNG CỌC TRONG ĐÀI?

Chọn Combo nào để tính số lượng cọc trong đài? Căn cứ vào đâu, để ta áp dụng Combo đó để tìm ra số lượng cọc? Tìm hiểu ngay! “Đi tìm …

Tính thép sàn theo bảng tra có gì thú vị? Áp dụng tính toán trong thiết kế hiện nay còn phù hợp nữa không? Tìm hiểu ngay!

TÍNH THÉP SÀN THEO BẢNG TRA- EXCEL 44 - Vobaotoan.com
TÍNH THÉP SÀN THEO BẢNG TRA- EXCEL 44 – Vobaotoan.com

Cám ơn Tất cả mọi người!

“Đừng nhìn về quá khứ, chỉ làm bạn cảm thấy đau khổ. Đừng nhìn về tương lai, chúng khiến bạn cảm thấy sợ hãi, Hãy sống với hiện tại, vì đó là tất cả những gì thực sự đang diễn ra – Được trích từ quyển sách “SỨC MẠNH CỦA HIỆN TẠI”, Câu nói trên này thật hay và ý nghĩa phải không các bạn? Giúp chúng ta biết chấp nhận và trân trọng những gì mà ta đang có, tránh những cái bẫy tâm lý mà chúng ta thường mắc phải trong cái thế giới của suy nghĩ vẽ ra trong đầu của chúng ta.

NHƯNG quá khứ không chỉ là đau buồn mà còn có cả niềm vui, đó là thứ ta có thể lưu giữ và nhớ mãi. Và một trong những kỉ niệm đó, gắn liền với kỉ niệm xây dựng của bản thân Toàn. Đó là làm ra được một bảng tính toán, rồi được áp dụng vào trong những công trình đầu tiên, khi mới bước đầu trên con đường thiết kế của mình.

Như các bạn đã biết, hiện nay toàn bộ thiết kế chủ yếu đều được áp dụng trên phần mềm để ra thép. Rồi sau đó, sẽ vẽ để ra bộ hồ sơ. Trong số đó, có tính toán thép sàn thường dùng SAFE rất nhanh chóng và tiện lợi rất nhiều. Nhưng các bạn biết không? Vào những năm còn ngồi trên ghế giảng đường Đại học, thì Sinh viên như mình đều phải tính toán thé sàn theo phương pháp bảng tra, thì còn thủ công rất nhiều. Từ việc khai báo:

  • Tĩnh Tải trọng sàn
  • Qui đổi tải tường ra phân bố đều
  • Hoạt tải sàn
  • Đặc biệt, chọn ô bản sàn loại nào…

Kể đến là thấy cũng mệt rồi, đấy là mới áp dụng cho TTGH I thôi. Còn TTGHII của công trình thì hiếm ai làm trong một bảng tính phức hợp.

Biết khó nhưng để tiện thì phải làm, sau những ngày mò mẫm tài liệu. Cuối cùng, cũng hoàn thành được 01 bản sơ bộ có đầy đủ các chức năng cho 25 loại ô sàn có kích thước và tải trọng khác nhau, với tính toán và kiểm tra cho TTGHI và TTGHII. Càng hạnh phúc hơn, khi được áp dụng vào công trình đầu tiên được tham gia thiết kế (như hình ảnh bên dưới).

Phương pháp bảng tra này, còn phù hợp cho thiết kế hiện nay không?

Thiết kế hiện nay, chủ yếu là cho dầm, sàn làm việc chung => giảm tiết diện dầm, tăng thông thủy, tận dụng được sàn làm việc => phương pháp này không còn sử dụng nữa và không còn đề cập trong tiêu chuẩn từ 2012 trở đi.

Nếu công trình nhỏ và không cho sàn, dầm làm việc chung thì vẫn áp dụng được. Như một số quan điểm tính ở Nước ngoài (được nghe chứ chưa thấy). Đó là sàn chỉ chịu tải đứng (như khai báo sàn là Membrance, không phải dạng Shell), toàn bộ tải ngang do các kết cấu khác chịu.

Lâu lâu tâm sự vậy, và đây có thể xem là một KỈ VẬT đáng nhớ của Toàn muốn chia sẻ với các bạn trong những ngày đầu năm mới 2022 này. Tốn khá nhiều thời gian đầu tư và cái có được cũng THẬT đáng nhớ!!!

TÍNH THÉP SÀN THEO BẢNG TRA- EXCEL 44 - Vobaotoan.com
TÍNH THÉP SÀN THEO BẢNG TRA- EXCEL 44 - Vobaotoan.com
TÍNH THÉP SÀN THEO BẢNG TRA- EXCEL 44 – Vobaotoan.com
Title:TÍNH THÉP SÀN THEO BẢNG TRA- EXCEL 44
Link downloadCLICK HERE
Authorvobaotoan.com

Xem các bài viết khác liên quan đến chủ đề nàyTẠI ĐÂY.

“Cuộc sống là những trải nghiệm, cứ vô tư mà làm”
– Daniel Võ –

VÕ BẢO TOÀN
Zalo : 0784.414.186
Fanpage : https://bitly.com.vn/E5C2i
Website : https://vobaotoanl.com/
Group Facebook : Seeding engineer
Kênh Youtube : vobaotoan-youtube
Group Read book: https://www.facebook.com/groups

2 thoughts on “TÍNH THÉP SÀN THEO BẢNG TRA- EXCEL 44

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *