
Gán điều kiện biên tại Tầng Trệt hay Tầng Base là hợp lý? Khi nào thì áp dụng mô hình cho 02 trường hợp này? Tìm hiểu ngay!
- Xem thêm: Chọn thép Cột từ kết quả tính toán trong Etabs
- Xem thêm: Kiểm tra KNCL của Cột chữ nhật bằng Biểu đồ tương tác
- Xem thêm: Móng đơn trên nền đất tự nhiên_V2 theo TCVN 9362:2012
Cám ơn Tất cả mọi người!
“Nhiều đôi khi là ít, đôi khi ít lại là nhiều”. Ngày xưa có một vị Tu Sĩ trên đường đi Khuất thực gặp một bà lão ăn xin, thì vị Tu Sĩ này muốn bà lão bố trí cho mình.
Nhưng bà lão đáp rằng: Sáng giờ tôi chỉ xin được có 02 đồng chỉ mua được 02 ổ bánh mì cho buổi trưa và tối. Thì cho ông chẳng được bao nhiêu cả?
Vị Tu Sĩ trả lời: Tôi cũng chỉ ăn một ngày 01 bữa, vậy thì bà hãy nhịn 01 bữa ăn của mình, mà bố thí cho tôi 01 bữa là được.
Cuối cùng, bà lão cũng đồng ý. Sau này, bà lão được làm hoàng hậu ở một kiếp khác và không hiểu sao mình có duyên với các vị Tu Sĩ nên bà đã cho xây dựng rất nhiều Chùa, đền thờ để các Tu Sĩ có nơi để tu tập.
Tình Cờ, vị Hoàng Hậu gặp lại Vị Tu Sĩ ở kiếp trước, từng xin bố thí của mình và bà nhớ ra, là do mình đã cho đi một đồng xu mà có được như ngày hôm nay.
Vì thế Hoàng hậu, muốn ngỏ ý muốn bố thí MỘT trong NĂM kho vàng của mình cho vị Tu Sĩ này, hi vọng rằng kiếp sau cũng sẽ có cuộc sống như ở kiếp này.
Nhưng vị Tu Sĩ kia, trả lời rằng: Kiếp sau bà sẽ sống khổ cực vì kiếp này bà đã tiêu xài và vơ vét nhiều của cải thiên hạ. Dù đã xây nhiều Chùa, đền thờ độ nhiều Tu Sĩ nhưng không thủ bù lại những gì để gây ra.
Quay lại chuyên ngành xây dựng của chúng ta hôm nay. Trong mô hình Etabs, thường có 02 cách gán điều kiện biên cho Cột/vách:
- Gán ngàm tại Tầng Trệt ( hay Ground floor)
- Gán ngàm tại Tầng Base (mô hình cách tầng Trệt 1 đoạn 1-1.5m hoặc hơn)

Lực dọc trong Cột khi Display sẽ xuất hiện như sau: Giá trị Lực dọc tại Tầng 1 và Tầng GF xấp xỉ nhau.

Vì mô hình thêm 01 đoạn Côt từ tầng GF-Base => Sẽ hiển thị thêm lực dọc trong phần này?
Còn khi xem phản lực chân Cột => thì giá trị giữa 02 Cột chênh lệch không đáng kể?

Nếu để ý, thì phản lực chân Cột bên trái sẽ bằng với giá trị Lực dọc từ tầng GF-Base ở hình trên.


Xem các bài viết khác liên quan đến chủ đề này TẠI ĐÂY.
ĐĂNG KÝ ỦNG HỘ KÊNH BẰNG CÁCH TẠI ĐÂY
Cám ơn mọi người đã luôn quan tâm và ủng hộ kênh!
Chúc mọi người hạnh phúc trong công việc và cuộc sống!
Admin – Contact
Zalo : 0784.414.186
Website : https://vobaotoanl.com/
Group Facebook : Seeding engineer
Kênh Youtube : vobaotoan-youtube
Group Read book: https://www.facebook.com/groups



