HỆ SỐ QUI ĐỔI SÀN RỖNG – EXCEL 81

Hệ số qui đổi Sàn rỗng theo vật liệu, khi mô hình trong Etabs theo phương pháp tương đương về vật liệu ra sao? Tìm hiểu ngay! ” Hoa đủ nắng …

MÓNG BĂNG CÓ BỐ TRÍ THÉP LỚP TRÊN CHO BẢN MÓNG?

Móng băng có bố trí thép lớp trên cho bản móng không? Cùng tìm hiểu quan điểm thiết kế móng băng, để tìm câu trả lời. Tìm hiểu ngay! “Ăn để …

TÍNH CHIỀU DÀI NỐI THÉP – THEO TCVN 5574:2018 – EXCEL 80

Tính chiều dài nối thép – theo TCVN 5574:2018 cần những thông số gì? Những điểm cần chú ý khi tính toán chiều dài nối thép? Tìm hiểu ngay! Trong cuộc …

Tính toán lún móng băng như thế nào? Làm thế nào để biết kích thước móng băng đã hợp lý chưa? Có phần mềm nào dự đoán lún móng băng không? Tìm hiểu ngay!

Cám ơn Tất cả mọi người!

“Đơn giản một vấn đề là một điều phức tạp, phức tạp một vấn đề là điều đơn giản – Khuyết danh”.

Câu nói trên, làm admin nhớ lại bộ Phim kiếm hiệp nổi tiếng của nhà văn Kim Dung “Hiệp Khách hành”. Cứ 18 năm, đảo chủ Đảo Hiệp Khách lại cho Thưởng Thiện Phạt Ác đi mời các cao thủ võ lâm lên đảo để nghiên cứu võ học về “Hiệp Khách Thần Công” được khắc lên đá trên đảo này.

Nhưng mấy chục năm qua không ai có thể rời đảo, vì không ai có thể luyện thành “Hiệp Khách Thần Công”, mặc dù đó đều là những cao thủ tuyệt thế đương thời, là giáo chủ của các phái lớn như: “Thiếu lâm, Võ đan, Nga mi,…”

Rồi một dịp nọ, có một chàng trai không mấy danh tiếng được mời lên đảo tên là Cẩu Tạp Chủng (Thạch Phá Thiên), lại có thể hiểu và luyện thành công được “Hiệp Khách Thần Công”. Nhưng có điều lạ lùng, là chàng trai này lại không biết đọc chữ, chỉ đơn thuần nhìn nét vẽ mà làm theo.

Đây có lẽ là đỉnh cao của sự đơn giản chăng? Đơn giản đến mức người không biết chữ cũng có thể luyện thành, còn những cao thủ võ lâm (Kiến thức quá nhiều) => phức tạp vấn đề nên mãi bao năm vẫn không luyện được.

Ắt hẳn ai trong chúng ta cũng vậy, lâu lâu cũng gặp những tình huống khá rõ ràng, nhưng có lẽ do bận rộn quá nhiều thứ nên kịp nhận ra.

Quay lại chủ đề hôm nay, cách TÍNH LÚN móng băng như thế nào?

Theo TCVN 9362-2012 có công thức TINH GỌN, áp dụng cho nhiều loại móng như hình bên dưới. Qua đó ta thấy rằng, tính lún ở đây là tại tâm móng của công trình (nếu có nhiều tải trọng xuống móng thì cần xác định thì tâm hợp lực trùng với tâm móng).

Ngoài ra, có qui định bảng tra hệ số lún α cho móng băng khi L/B ≥10.

TÍNH TOÁN LÚN MÓNG BĂNG NHƯ THẾ NÀO?
TÍNH TOÁN LÚN MÓNG BĂNG NHƯ THẾ NÀO? -Vobaotoan.com
TÍNH TOÁN LÚN MÓNG BĂNG NHƯ THẾ NÀO?
TÍNH TOÁN LÚN MÓNG BĂNG NHƯ THẾ NÀO?
TÍNH TOÁN LÚN MÓNG BĂNG NHƯ THẾ NÀO? -Vobaotoan.com

P/S: Dự đoán lún của móng là điều quan trọng, bắt buộc trong hồ sơ thiết kế phải có. Nhưng không hẳn là điều kiện quan trọng nhất. Lún đều giữa các móng, thì công trình vẫn an toàn (tránh quá lớn => ảnh hưởng đến công năng), thì trường hợp nguy hiểm là lún lệch giữa các móng lớn => phát sinh nội lực chưa kể đến trong quá trình tính toán.

Xem các bài viết khác liên quan đến chủ đề này TẠI ĐÂY.

ĐĂNG KÝ ỦNG HỘ KÊNH BẰNG CÁCH TẠI ĐÂY

Đôi khi mọi thứ không phức tạp, mà nằm ở suy nghĩ của bản thân.
– Daniel Võ –

Cám ơn mọi người đã luôn quan tâm và ủng hộ kênh!
Chúc mọi người hạnh phúc trong công việc và cuộc sống!

VÕ BẢO TOÀN
Zalo : 0784.414.186
Fanpage : https://bitly.com.vn/E5C2i
Website : https://vobaotoanl.com/
Group Facebook : Seeding engineer
Kênh Youtube : vobaotoan-youtube
Group Read book: https://www.facebook.com/groups

One thought on “TÍNH TOÁN LÚN MÓNG BĂNG NHƯ THẾ NÀO?

  1. Nếu là móng băng giao thoa thì phương án tính lún và tính các điều kiện ổn định đáy móng như thế nào nhỉ add, mình tham khảo rất nhiều tài liệu nhưng ko thấy tài liệu nào hướng dẫn cụ thể vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *