HỆ SỐ QUI ĐỔI SÀN RỖNG – EXCEL 81

Hệ số qui đổi Sàn rỗng theo vật liệu, khi mô hình trong Etabs theo phương pháp tương đương về vật liệu ra sao? Tìm hiểu ngay! ” Hoa đủ nắng …

MÓNG BĂNG CÓ BỐ TRÍ THÉP LỚP TRÊN CHO BẢN MÓNG?

Móng băng có bố trí thép lớp trên cho bản móng không? Cùng tìm hiểu quan điểm thiết kế móng băng, để tìm câu trả lời. Tìm hiểu ngay! “Ăn để …

TÍNH CHIỀU DÀI NỐI THÉP – THEO TCVN 5574:2018 – EXCEL 80

Tính chiều dài nối thép – theo TCVN 5574:2018 cần những thông số gì? Những điểm cần chú ý khi tính toán chiều dài nối thép? Tìm hiểu ngay! Trong cuộc …

ba làm văn

Chào tất cả các bạn!

Tuổi học trò còn được gọi là tuổi thần tiên có quá nhiều kỷ niệm đẹp trong mỗi người trong chúng ta. Vì thế có rất nhiều bài thơ, bái hát nói về độ tuổi cấp sách đến trường này. Có những kỷ niệm DỞ KHÓC DỞ CƯỜI cũng có những chuyện thật xấu hổ mà chẳng mấy ai dám nói. Nhưng đã qua đi và nhìn lại nếu không có những điểm GỢN SÓNG trong thời học trò thì chắc hẳn sẽ thiếu chút gì đó của lứa tuổi HỒN NHIÊN này.

VÀ HÔM NAY mình tiếp tục chia sẻ với các bạn lại thêm một KÝ ỨC VUI VẺ lại vừa ùa về trong tâm trí tôi. Đó là các lần làm bài TẬP LÀM VĂN ở CẤP I. Ai trong chúng ta đã từng đi học chắc hẳn phải đã trải qua môn học này suốt 10/12 năm thời học sinh. Không biết các bạn có yêu thích môn này không? Chứ mình thì không thích môn này lắm vì cảm giác chẳng biết viết gì và ngôn từ chẳng có liên kết rành mành gì cả có CẢM GIÁC KHÔ KHAN sao sao đó.

VÌ THẾ mà thường điểm lại thấp. Nhưng để cải thiện cho môn này thì BA TÔI luôn là người cộng sự giúp đỡ tôi cải thiện điểm số. Cứ mỗi lần mà đến giờ làm bài tập về nhà môn TẬP LÀM VĂN là tôi phải viết tất cả những gì trong đầu ra trước. Xem lại 2-3 lần sau đó nhờ ba tôi chỉnh sửa lại dùm cho câu cú trở nên sinh động hơn. Haha..nhớ có lần sửa bài mà cả nhà cười đau cả bụng về CHÚ BỘ ĐỘI tôi mô tả chú:” Chú bộ đội rất to, cao mang dép lào đánh giặc, răng chú trắng và thơm”. Ba tôi hỏi :”Mày đến gần và ngửi rồi hả? Sao biết là thơm?”. Tôi chỉ biết gãi đầu và cà nhà cười vang. Lúc này ba tôi sửa lại thành:”Răng chú trắng đều như 2 hàng bắp” nghe thấy hay hơn phải không các bạn?

Ba tôi tuy là GIÁO VIÊN TOÁN nhưng luôn là MC cho các sự kiện trong ngành giáo dục vì tài ăn nói trước đám đông nên ngôn từ khá phong phú. Nhưng đây không phải là điều tôi muốn kể cho các bạn đâu. Mà ký ức VUI VẺ nhất khi làm TẬP LÀM VĂN thời Cấp I đó là chủ đề:

HÃY TẢ MỘT BÔNG HOA TRONG VƯỜN NHÀ EM

Đó là một bữa tối để chuẩn bị cho ngày mai học thì Ba luôn kiểm tra bài vở tôi đã làm xong chưa? Còn thiếu gì không? Thì thấy bài làm văn về nhà là tôi chưa làm. Vì thế ba hỏi:”Vì sao chưa làm”. Tôi đáp:”Cô giáo cho bài tập HÃY TẢ MỘT BÔN HOA TRONG VƯỜN NHÀ EM, mà nhà mình làm gì có vườn đâu mà tả”. Ba tôi cũng sửng sờ và giải thích đây là bài tập để thể hiện trí tưởng tượng chứ không phải cần có thật mới làm. Và hỏi tôi thích hoa gì? Tôi trả lời là HOA HỒNG NHUNG vì ngày đó hay đi học qua chợ thấy mọi người bán hoa này nhiều nên tôi nhớ lắm.

Thế là 8h30 tối phải láy giấy và viết ra làm. Tối rồi sao mãi văn chương bay đi đâu hết viết chả được gì cả. Thế là bí quá nhờ ba tôi làm hộ bài văn này, tôi còn nhớ một đoạn trong bài văn này mà tôi thấy rất hay khi tả về hoa hồng:” TRong vườn nhà em có rất nhiều loài hoa đẹp nhưng em thích nhất là hoa hồng nhung, màu hoa như là mạch máu đang chảy trong con người chúng ta mang lại sự sống, nhiệt huyết và thấm đẫm tình yêu”.

Nhờ bài văn này mà lần đầu tiên tôi được 9 điểm mốn văn với phần ghi chú của cô giáo:”BÀI VĂN NGẮN GỌN VÀ XÚC TÍCH”. Tôi về nhà vui vẻ nói với ba rằng: “Cô giáo khen ba viết ngắn gọn và xúc tích”. Cà nhà cười rộ lên.

Đây là một trong những chuyện vui thời học trò của tôi mà lâu lâu tôi kể lại cho các bạn tôi đều cười vui lên. Có tể trong cuộc sống không thiếu gì những mẫu chuyện vui nhưng có lẽ câu chuyện của ĐỜI MÌNH sẽ là vui và ấn tượng nhất.

“HÃY VIẾT RA NHỮNG KỶ NIỆM ĐẸP
SẼ THẤY TÂM HỒN MÌNH ĐẸP ĐẼ BIẾT BAO NHIÊU”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *