MÓNG BĂNG CÓ BỐ TRÍ THÉP LỚP TRÊN CHO BẢN MÓNG?

Móng băng có bố trí thép lớp trên cho bản móng không? Cùng tìm hiểu quan điểm thiết kế móng băng, để tìm câu trả lời. Tìm hiểu ngay! “Ăn để …

TÍNH CHIỀU DÀI NỐI THÉP – THEO TCVN 5574:2018 – EXCEL 80

Tính chiều dài nối thép – theo TCVN 5574:2018 cần những thông số gì? Những điểm cần chú ý khi tính toán chiều dài nối thép? Tìm hiểu ngay! Trong cuộc …

CHỌN COMBO NÀO ĐỂ TÍNH SỐ LƯỢNG CỌC TRONG ĐÀI?

Chọn Combo nào để tính số lượng cọc trong đài? Căn cứ vào đâu, để ta áp dụng Combo đó để tìm ra số lượng cọc? Tìm hiểu ngay! “Đi tìm …

Phần mềm SAFE 9: Dùng Middle Strips hay Columns Strips trong khi vẽ Design Strps để xem kết quả nội lực trong SAFE? Chúng khác nhau gì? Tìm hiểu nhé.

PHẦN MỀM SAFE 9: DÙNG MIDDLE STRIPS HAY COLUMN STRIPS TRONG SAFE? vobaotoan,com

“Hãy đắm mình trong sự tò mò của chính bạn” – Sách 3 Người Thầy Vĩ Đại-

Việc lập mô hình và tính toán nội lực trong SAFE thì không thể thiếu vẽ Design Strips để lấy nội lực thuận tiện và dễ dàng hơn. Nhưng trong SAFE có 2 loại Design Strip: Middle Strips và Column Strips. Vậy ta nên sử dụng cái nào để vẽ? Chủ đề này mình cũng tính cờ nghĩ ra để chia sẻ cho mọi người, chuyện lạ có một bạn với vào công ty khi tính toán thép sàn có quay sang hỏi:”Anh thường vẽ Design Strips là Column strips cho dãi trên cột và Middle Strips cho giữa nhịp hả? Mình trả lời: Anh toàn vẽ Columns không ah. Ủa sao lạ vậy? Sếp cũ công ty em chỉ: Middle cho giữa nhịp và Column cho dãi trên cột, vậy chúng có gì khác nhau không anh?”. Thấy lạ lạ vì trước giờ chưa để ý điều này, thông qua câu hỏi đầy sáng tạo đó. Mình nghĩ nên chia sẻ cho mọi người cùng biết để sử dụng cho phù hợp cho công việc của các bạn.

VẼ DESIGN STRIPS NÊN DÙNG MIDDLE STRIPS HAY COLUMN STRIPS?

BÍ MẬT TRONG TẦM TAY – CÙNG KHÁM PHÁ

Để cho các bạn tiện theo dõi mình sẽ lấy  một ví dụ minh họa như sau:

Phần mềm SAFE 9

Kết quả giữa 2 mô hình sau khi chạy xong như sau:

Nhìn vào 2 mô hình trên bạn có thể dễ dàng thấy rằng moment ở nhịp là bằng nhau. Vậy CSI cho ta 2 sự lựa chọn là Middle Strips và Column Strips để làm gì vậy? Có bị thừa không?

Mình chia sẻ những hiểu biết của mình 2 loại này như sau:

Question 1: Vẽ Design Strips để làm gì?  Để trả lời câu hỏi này mình sẽ show cho các bạn thấy nội lực moment theo Phương X – M11 của công trình trên.

Phần mềm SAFE 9
PHẦN MỀM SAFE 9: DÙNG MIDDLE STRIPS HAY COLUMN STRIPS TRONG SAFE? vobaotoan,com

Dựa vào màu của moment bạn có thể thấy rằng moment âm trên cột lớn nhất tại vị trí gần cột và càng ra xa cột thì moment càng nhỏ hơn. Chúng ta vẽ Design Strips có bề rộng bao nhiêu thì tổng moment trên Strips ta vẽ sẽ bằng trung bình cộng của tất cả moment trong bề rộng Strips đó.

ΣM = (M1+M2+…+Mn)/n

Vì thế mà Strips càng rộng thì moment sẽ càng nhỏ hơn. Còn rộng bao nhiêu là hợp lý? Bạn có thể xem lại bài 8 mình đã chia sẻ. Từ đó mà việc dùng Column Strips hay Middle Strips đều ra moment như nhau mà không ảnh hưởng gì cả? Nên bạn không cần phải lo lắng về kết quả ra được. Nếu có chỉ là màu sắc dễ phân biệt giữa Middle Strips và Column Strips.

Phần mềm SAFE 9

Question 2: Vậy Middle Strips và Column Strips khác nhau ở điểm nào?

Theo như mình biết thì sự khác này ảnh hưởng chủ yếu đến việc bố trí thép tự động trong SAFE trong phần Run Detailing…Qua đó sẽ bố trí vị trí cắt thép ở nhịp và ở gối khác nhau cho các dãi Middle Strips và Column Strips dựa trên biểu đồ moment theo nguyên tắc:

  • Dãi trên cột     : Moment âm >Moment âm ở dãi giữa nhịp => thép cần dài và nhiều hơn.
  • Dãi giữa nhịp  : Moment dương nhịp dài hơn Moment ở dãi trên cột => thép cần dài và nhiều hơn.

Chúng ta thường chỉ quan tâm nội lực trong SAFE sau đó xuất sang Excel để tính thép hoặc nhiều hơn là tính thép tự động trong SAFE chứ thông thường ta ít dùng SAFE để bố trí thép tự động. Vì thế bạn nào quan tâm thì tìm hiểu thêm để phục vụ cho công việc của mình, nhưng nếu cần thống kê khối lượng thép ban đầu có thể đây là công cụ rất hữu ích.

Để sử dụng chức năng Detailing này bạn cần chạy phân tích và thiết kế trong SAFE sau đó chạy RUN Detailing…

Một số hình ảnh về chức năng của Detailing trong SAFE:

Phần mềm SAFE 9
PHẦN MỀM SAFE 9: DÙNG MIDDLE STRIPS HAY COLUMN STRIPS TRONG SAFE? vobaotoan,com

Xem các bài viết khác liên quan đến chủ đề này TẠI ĐÂY.

“Đừng tin vào những gì bạn thấy, mà hãy tin vào những gì bạn làm” – Daniel Võ –

One thought on “PHẦN MỀM SAFE 9: DÙNG MIDDLE STRIPS HAY COLUMN STRIPS TRONG SAFE?

  1. Xin add cho mình hỏi là khắc phục lỗi mất tổ hợp tải trọng khi xuất từ etabs sang safe để tính móng thì cách khắc phục là như nào a

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *