HỆ SỐ QUI ĐỔI SÀN RỖNG – EXCEL 81

Hệ số qui đổi Sàn rỗng theo vật liệu, khi mô hình trong Etabs theo phương pháp tương đương về vật liệu ra sao? Tìm hiểu ngay! ” Hoa đủ nắng …

MÓNG BĂNG CÓ BỐ TRÍ THÉP LỚP TRÊN CHO BẢN MÓNG?

Móng băng có bố trí thép lớp trên cho bản móng không? Cùng tìm hiểu quan điểm thiết kế móng băng, để tìm câu trả lời. Tìm hiểu ngay! “Ăn để …

TÍNH CHIỀU DÀI NỐI THÉP – THEO TCVN 5574:2018 – EXCEL 80

Tính chiều dài nối thép – theo TCVN 5574:2018 cần những thông số gì? Những điểm cần chú ý khi tính toán chiều dài nối thép? Tìm hiểu ngay! Trong cuộc …

Tải trọng nào cần lưu ý trong thiết kế? Điều gì cần lưu ý khi tính toán tải trọng này? Tìm hiểu ngay!

 TẢI TRỌNG NÀO CẦN LƯU Ý TRONG THIẾT KẾ?  - Vobaotoan.com
TẢI TRỌNG NÀO CẦN LƯU Ý TRONG THIẾT KẾ? – Vobaotoan.com

Cám ơn Tất cả mọi người!

Đất nước ta nói riêng và thế giới nói chung vừa trải qua một năm đấy biến động ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Chưa hết, thì các trận chiến giữa các quốc gia lại nổ ra, làm cho tình hình trở nên bất ổn hơn bao giờ hết.

Qua đó, giá cả thì tăng cao còn công việc thì càng ngày càng khó khăn hơn. Dẫn đến, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn. Nhiều đơn vị đã phải hạ giá thành xuống thấp để mong có được việc làm cho nhân viên của công ty => Vậy làm như thế có ổn không? Theo mình, đây là cách dễ nhất nhưng cũng mang lại nhiều hệ lụy nhất cho các thế hệ sau.

Vì kinh tế đi xuống mà nhu cầu tiết kiệm lên cao. Và người thiết kế công trình cũng phải tuân theo nhu cầu đó. Ngoài yêu cầu đảm bảo AN TOÀN như là điều tất yếu, thì phải nghĩ đến tính kinh tế của dự án. Và công việc cần được xét đến đầu tiên để có OUTPUT (đầu ra) hợp lý. Đó là thông số đầu vào (INPUT) cần phải phù hợp và được sự thống nhất giữa các bên, để tránh tình trạng làm xong rồi, vẫn bị rà soát để giảm khối lượng như tình trạng hiện nay, mà bản thân tác giả cũng đã từng trải qua.

INPUT trong thiết kế công trình cũng nhiều, nhưng ảnh hưởng lớn nhất chính là tải trọng tác dụng lên công trình.

 TẢI TRỌNG NÀO CẦN LƯU Ý TRONG THIẾT KẾ?  - Vobaotoan.com

Vậy “Tải trọng nào mà người thiết kế cần lưu ý?”

Theo những gì mà tác giả đã trải qua, các tải trọng đã được qui định rõ theo quy chuẩn và tiêu chuẩn thường ít tranh luận, vì chúng có cơ sơ pháp lý rõ ràng nhất. Còn các tải trọng chưa được qui định, thường có sự tranh luận hiện nay như:

 TẢI TRỌNG NÀO CẦN LƯU Ý TRONG THIẾT KẾ?  - Vobaotoan.com
TẢI TRỌNG NÀO CẦN LƯU Ý TRONG THIẾT KẾ? – Vobaotoan.com

Hiếm có dự án nào, có đầy đủ 03 loại tải trọng trên. May mắn, được tham gia trong dự án này. Nên chia sẻ cùng các bạn.

(Công trình tiếp giáp 02 mặt đường và có cote khác nhau => tính toán theo cột nước cote thấp nhất, áp dụng chp dự án này). Ngoài ra, có nhiều quan điểm như sau: “Tính chiều cao đến cote mực nước ngầm tĩnh, đến cote mặt đất công trình,..”

 TẢI TRỌNG NÀO CẦN LƯU Ý TRONG THIẾT KẾ?  - Vobaotoan.com

Nếu như TCVN 2737:1995 chưa có qui định, thì có khi tùy thuộc vào kích thước đường giao thông mà chọn tải trọng từ 15-20kN/m2 (tùy thuộc vào trọng lượng của xe), thì bản soạn thảo TCVN 2737:2020, đã có qui định về vấn đề này:

 TẢI TRỌNG NÀO CẦN LƯU Ý TRONG THIẾT KẾ?  - Vobaotoan.com
TẢI TRỌNG NÀO CẦN LƯU Ý TRONG THIẾT KẾ? – Vobaotoan.com

Đề xuất của tác giả: Đơn vị TVTK nên thống nhất với Đại diện Chủ đầu tư về các loại tải trọng, tác dụng lên công trình trong giai đoạn Thiết kế ý tưởng (Concept Design). Để trong các giai đoạn sau, không còn vướng mắc về thông số INPUT này..

“Trời có lúc nằng lúc mưa, con người cũng vậy.
Hãy biết tha thứ cho bản thân, để bước tiếp.”
– Daniel Võ –

Xem các bài viết khác liên quan đến chủ đề nàyTẠI ĐÂY.

VÕ BẢO TOÀN
Zalo : 0784.414.186
Fanpage : https://bitly.com.vn/E5C2i
Website : https://vobaotoanl.com/
Group Facebook : Seeding engineer
Kênh Youtube : vobaotoan-youtube
Group Read book: https://www.facebook.com/groups

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *